วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของวิตามินซี (กรดแอสคอร์บิก)

   วิตามินซีเป็นสารอาหารที่เรารู้จักกันมาตั้งแต่เด็กๆไม่ว่าจะเป็นเม็ดวิตามินซีที่มีรสออกเปรี้ยวๆที่เราอมเล่นๆกันจนไปถึงเม็ดวิตามินซียี่ห้อต่างๆที่มีขายตามท้องตลาด จริงๆแล้ววิตามินซีมีประโยชน์อย่างไรกับร่างกายของเรา

   วิตามินซีเป็นวิตามินที่พบมากที่สุดในผลอะเซโรลาเชอร์รี่และพืชตระกูลส้ม เป็นวิตามินที่มีฤทธิ์เป็นกรดเมื่อละลายน้ำแล้วและเป็นวิตามินที่สลายตัวเร็วที่สุดในบรรดาวิตามินด้วยกัน ความสำคัญของวิตามินตัวนี้ก็คือ
  1. ช่วยให้สุขภาพของเหงือกและฟัน กระดูกเยื่ออ่อน และผิวหนังมีความแข็งแรง
  2. ช่วยสร้างและรักษาระดับของคอลลาเจน (Collagen) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำหน้าที่สร้างกระดูกและฟัน เส้นเอ็นและผิวหนัง ช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้นโดยเฉพาะแผลที่เกิดจากไฟไหม้ ช่วยสร้างสารที่อยู่ในเส้นเลือดฝอย ที่หน้าที่ป้องกันการเกิดฟกช้ำดำเขียวหรือเกิดเลือดออกใต้ผิวหนัง
  3. ช่วยให้ร่างกายของเราดูดซึมแร่ธาตุได้ดีขึ้น
  4. ช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานการอักเสบจากโรคติดเชื้อที่มาจากทั้งเชื้อแบคทีเรียและไวรัส
  5. ช่วยรักษาผิวของเม็ดเลือดขาวให้สะดวกต่อการดักจับเชื้อโรคอย่างรวดเร็ว
  6. ช่วยลดอาการแพ้และโรคภูมิแพ้โดยไปเร่งทำลายสารฮีสตามีน (Histamine) ซึ่งเป็นสารที่เกิดขึ้นเมื่อเกิดการแพ้
  7. เป็นสารต้านการเกิดออกซิเดชั่น (Antioxidant) ช่วยป้องกันสารตัวอื่นๆไม่ให้ถูกออกซิไดซ์ไป เช่น วิตามินบี1 วิตามินบี2 กรดโฟลิก เป็นต้น

1 ความคิดเห็น: