วิตามินซีเป็นวิตามินที่พบมากที่สุดในผลอะเซโรลาเชอร์รี่และพืชตระกูลส้ม เป็นวิตามินที่มีฤทธิ์เป็นกรดเมื่อละลายน้ำแล้วและเป็นวิตามินที่สลายตัวเร็วที่สุดในบรรดาวิตามินด้วยกัน ความสำคัญของวิตามินตัวนี้ก็คือ
- ช่วยให้สุขภาพของเหงือกและฟัน กระดูกเยื่ออ่อน และผิวหนังมีความแข็งแรง
- ช่วยสร้างและรักษาระดับของคอลลาเจน (Collagen) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำหน้าที่สร้างกระดูกและฟัน เส้นเอ็นและผิวหนัง ช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้นโดยเฉพาะแผลที่เกิดจากไฟไหม้ ช่วยสร้างสารที่อยู่ในเส้นเลือดฝอย ที่หน้าที่ป้องกันการเกิดฟกช้ำดำเขียวหรือเกิดเลือดออกใต้ผิวหนัง
- ช่วยให้ร่างกายของเราดูดซึมแร่ธาตุได้ดีขึ้น
- ช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานการอักเสบจากโรคติดเชื้อที่มาจากทั้งเชื้อแบคทีเรียและไวรัส
- ช่วยรักษาผิวของเม็ดเลือดขาวให้สะดวกต่อการดักจับเชื้อโรคอย่างรวดเร็ว
- ช่วยลดอาการแพ้และโรคภูมิแพ้โดยไปเร่งทำลายสารฮีสตามีน (Histamine) ซึ่งเป็นสารที่เกิดขึ้นเมื่อเกิดการแพ้
- เป็นสารต้านการเกิดออกซิเดชั่น (Antioxidant) ช่วยป้องกันสารตัวอื่นๆไม่ให้ถูกออกซิไดซ์ไป เช่น วิตามินบี1 วิตามินบี2 กรดโฟลิก เป็นต้น
เยี่ยม
ตอบลบ