วันอังคารที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2554

วิธีการเลือกแตงโมให้ถูกใจ!

      แตงโมถือว่าเป็นผลไม้ยอดนิยมที่ใครๆก็นิยมใช้คลายร้อน ยิ่งเป็นแตงโมฉ่ำๆทีแช่เย็นแล้วด้วยนะ สุดยอด! ใช่ว่าแตงโมจะมีประโยชน์แค่ไว้คลายร้อนอย่างเดียวนะครับ ยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เช่น ไลโคปี วิตามินเอและวิตามินซี เป็นต้น บ่อยครั้งนะครับที่เราซื้อแตงโมมาแล้วได้ลูกที่ไม่ถูกใจ เช่นข้างในกลวงบ้าง สุกเกินไปบ้าง ซึ่งวันนี้ผมมีวิธีเลือกแตงโมมาให้ทุกท่านได้รับทราบกัน
1. ผิวแตงโม ต้องสวย เต่งตึง ไม่มีรอยเหี่ยวย่น(เอะ ฟังดูเหมือนวิธีการดูผิวหน้าคนเลย) ไม่มีช้ำ จ้ำ และเป็นรู
ลักษณะแตงโมที่น่ากิน
2. ลองใช้นิ้วดีดู(อย่าดีดแบบเอาเป็นเอาตายนะครับ เดี๋ยวแม่ค้าเค้าด่าเอา) ถ้าได้ยินเสียงแบบแน่นแปลว่า ข้างสุกได้ที่พร้อมเสิร์ฟ แต่ถ้าได้ยินเสียงออกกลวงๆแปลว่ายังไม่สุกดีหรือสุกเกินไป 
3. ให้ดูที่ขั้วถ้าสีอ่อนแปลว่ายังดิบอยู่ แต่ถ้าเป็นสีเข้มจนดำเลยถือว่าแก่เกินแกง เอ้ย แก่เกินกินแล้ว ที่ใช้ได้คือที่ขั้วจะต้องเป็นสีเหลืองนวลถึงจะน่ากินพอดี
      และนี่ก็เป็นเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆในการเลือกน้องแตงโมมาเชยชม เอ้ยมาชิมกัน ก็ขอให้อุดหนุนแตงโมกันเยอะๆนะครับ เพื่อที่ผลไม้ไทยก้าวไกลไปตลาดโลก! 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น