เข้าใจไปเองโดยตลอดครับว่า ถ้าเราต้องการผลไม้ที่มีวิตามินซีเยอะๆก็ต้องนึกถึงส้ม โดยแท้ที่จริงแล้วยังมีผลไม้อื่นๆอีกหลายชนิดที่ให้วิตามินซีเยอะกว่าส้ม แถมยังเป็นผลไม้เมืองร้อนที่เราสามารถหาซื้อมารับประทานกันได้สะดวกอีกด้วย
1.อะเซโรลา เชอร์รี่ (Acerola Cherry) เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีเยอะที่สุดถ้าเทียบในปริมาณที่เท่ากัน โดยที่ถ้าน้ำหนักอะเซโรลา เชอร์รี่ 100 กรัมจะพบวิตามินซีประมาณ 1.5-3.5 กรัมเลยทีเดียวและวิตามินซีที่อยู่ในน้ำอะเซโรลา เชอร์รี่คั้น 180มิลลิลิตรจะเทียบเท่ากับน้ำส้มคั้น14ลิตรเลยทีเดียว
2.ฝรั่ง (Guava) เป็นผลไม้ที่คุ้นเคยและหาง่ายมากในบ้านเราแต่คุ้นค่าทางอาหารนั้นไม่เบาเลย โดยที่ในเนื้อฝรั่ง 100กรัมจะพบวิตามินซีประมาณ 56-600มิลลิกรัมโดยเฉพาะบริเวณเปลือกจะมีวิตามินซีมาก
3.ผลมะม่วงหิมพานต์ (Cashew Fruit) ถ้านำมาคั้นเป็นน้ำได้ 100 มิลลิลิตร จะมีวิตามินซี 121มิลลิกรัม
4.แพชชั่นฟรุ้ต (Passion Fruit) เป็นผลไม้ที่มาจากบราซิล จะมีวิตามินซี 39มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100กรัม
5.สับปะรด (Pineapple) เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่เห็นกันบ่อยๆในบ้านเรา เป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูงและในเนื้อสับปะรด 100กรัมจะพบวิตามินซี 39 มิลลิกรัม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น